Ở tuổi 65, vẫn có một người thầy đang day dứt với nghề dạy học trong thời đại công nghệ mới.

Gặp thầy Chúc vào một buổi chiều cuối hè, chúng tôi bị ấn tượng mạnh bởi vẻ giản dị với chiếc sơ mi trắng và khuôn mặt tươi cười, gần gũi như thể đã quen từ lâu.

Lắng nghe hành trình khởi nghiệp đó, chúng tôi ai nấy đều khâm phục trước nghị lực phi thường của người thầy dạy phong thuỷ trong thời công nghệ 4.0. Câu chuyện dưới đây là chia sẻ của thầy Đỗ Huy Chúc, thầy giáo sở hữu khoá học trực tuyến về phong thuỷ hàng đầu Việt Nam.

Khởi nghiệp từ niềm đam mê với nghề dạy và cơ duyên với lĩnh vực phong thuỷ

Ngày xưa thầy đi dạy nhiều lắm, đi hết tỉnh này tỉnh kia, mỗi lần đi đâu đấy đến tận 2 tuần. Nhưng già rồi, sức khoẻ yếu, đi nhiều mệt lắm“, thầy Chúc bộc bạch. Từng đi nhiều nơi giảng dạy về đổi mới, xây dựng nông thôn kiểu mới cho hợp tác xã và làm việc với nhiều doanh nghiệp nhỏ, thầy Chúc tự hào khi nhớ lại quãng thời gian đó.

Ánh mắt thầy trùng xuống khi nhắc chuyện không thể đi dạy được nhiều nữa vì hạn chế của tuổi tác, sức khoẻ, thời gian,… Nhưng điều khiến chúng tôi bất ngờ là khi thầy nhắc đến “giáo dục công nghệ 4.0”: “Đi dạy trực tiếp đuối quá không theo được, bây giờ người ta học qua mạng tiện hơn, muốn gì học đấy, học ở đâu cũng được mà mình cũng đỡ tốn công đi lại”, thầy tâm sự.

Lớp học truyền thống của thầy Chúc phong thuỷ

Thầy Chúc đã có nhiều kinh nghiệm giảng dạy các lớp học trực tiếp trước khi có ý định giảng dạy trực tuyến.

Lặng một hồi, thầy nói tiếp “Phong thuỷ là môn khoa học, nó dựa vào hiện tượng thiên nhiên thật và cũng có cái lý của nó. Ấy thế mà nhiều người lợi dụng, dùng như mê tín dị đoan, mang đi lừa gạt người khác“. Điều thầy nói không sai, hiện nay không thiếu nơi dạy học phong thuỷ nhưng thông tin xác thực, đáng tin cậy hay không thì… không biết.

Khoá học phong thuỷ

Trên mạng tràn lan web dạy phong thuỷ mà nội dung thì sao chép, tự phát tán trái phép cũng không rõ nguồn gốc, căn cứ thực tế. Thầy nhìn vậy xót lắm. Mình nghiên cứu lâu rồi mình biết cái nào hợp lý, cái nào không chứ“, thầy nói.

Quả thực muốn đọc thông tin về phong thuỷ không khó, lên Google tìm là ra. Chỉ là không chắc nó đúng sai ra sao mà thôi. Nhiều trang web đang ngang nhiên sao chép thông tin của nhau, khiến thực giả lẫn lộn. Trong khi đó, nhiều nơi dạy phong thuỷ ưu đãi học phí đến 70-80% thì độ tin cậy đến đâu? Những câu hỏi của thầy Chúc khiến chúng tôi chột dạ về nguồn thông tin chúng ta đang tiếp cận mỗi ngày.

Và thầy Chúc bắt đầu sự nghiệp dạy phong thuỷ ở tuổi ngũ tuần.

Bén duyên với công nghệ 4.0

Một phần lý do sức khoẻ, một phần nhận thấy tiềm năng của công nghệ trong đời sống hiện đại, thầy Chúc quyết định tìm hiểu để dạy trực tuyến thay vì đi dạy ở nhiều tỉnh xa như trước. “Vạn sự khởi đầu nan, tưởng đơn giản mà làm mới biết quá khó“, thầy Chúc nhớ lại thời gian bắt đầu dạy học trực tuyến. Tuổi cao, không còn nhanh nhạy với công nghệ mới, nhìn cái gì cũng thấy lạ lẫm, làm gì cũng lại tự học từ đầu.

Trong khi đó, không có đối tác hỗ trợ quay video hay phân phối khoá học nào đủ uy tín để thầy tin tưởng. Bắt đầu dạy học với mô hình chợ khoá học và thầy gặp phải thất bại đầu tiên khi bài giảng của mình bị sao chép và phát tán trái phép do hệ thống bảo mật lỏng lẻo.

Các bài học của thầy Chúc bị sao chép trái phép và bán lại với mức giá vô cùng thấp.

Mặt khác, do chính sách hoạt động của bên đối tác, thầy không được kiểm soát hoàn toàn về doanh thu và các hoạt động bán khoá học. Rút ra nhiều kinh nghiệm sau lần thất bại đầu tiên, thầy Chúc kỹ tính hơn khi chọn đối tác xây dựng khoá học.

Nhiều đối tượng xấu chia sẻ trái phép các khoá học trên chợ khoá học với mức giá không bằng một cốc trà đá!

Nhiều đối tượng xấu chia sẻ trái phép các khoá học trên chợ khoá học với mức giá không bằng một cốc trà đá!

“Dày công mới làm ra được một khoá học, để người khác sao chép bừa bãi uổng lắm”. Do đó, tiêu chí hàng đầu khi tìm đối tác mới là phải có hệ thống bảo mật tốt cho nội dung khoá học và thông tin học viên như chống tải xuống bài giảng, chống chia sẻ tài khoản hay thêm các logo bản quyền trên video bài giảng. Thầy Chúc nhận thấy mô hình nền tảng cho thuê để tạo dựng websites dạy học phù hợp với nhu cầu của mình nên quyết định thử lại một lần nữa, và lần này thầy đã thành công.

Thành công đến với người thầy đã 65 tuổi

Website ChucPhongThuy

Website Chucphongthuy.com của thầy đã được hoàn thiện và thu hút được sự chú ý của rất nhiều học viên

Thay vì phải bỏ quá nhiều kinh phí và thời gian tự mình xây dựng hệ thống hay giao phó hoàn toàn kinh doanh cho các bên chợ khoá học, thầy đã có thể dễ dàng và nhanh chóng tự làm chủ mọi hoạt động kinh doanh, từ quản lý học viên, khoá học đến từng giao dịch trong hoạt động kinh doanh của mình.

Việc bổ sung kiến thức và những câu chuyện thực tế vào trong bài giảng giúp khoá học hấp dẫn và gần gũi hơn đối với các học viên. Bên cạnh đó, tìm các đối tác quay video và làm marketing để hỗ trợ, thúc đẩy nhanh chóng việc triển khai khoá học mà thầy vẫn nắm quyền kiểm soát với việc kinh doanh của mình.

Ảnh khoá học Chúc Phong Thuỷ

Với nền tảng mới, thầy có thể hoàn toàn chủ động với lần khởi nghiệp cùng giáo dục trực tuyến này!

Trò chuyện với học viên ở nhiều nơi, thầy Chúc nhận ra không nên chỉ dạy học online mà cần có hoạt động “thật” với người thật. Tức là cần phối hợp giữa lớp học ảo và các buổi giao lưu trực tiếp. Do đó, thầy phối hợp giữa đưa kiến thức qua video bài giảng online và tư vấn, hỗ trợ hay giảng dạy trực tiếp qua các tương tác truyền thống như lớp học, điện thoại,…

Thương hiệu được nhiều người biết tới, khoá học được bảo mật, nhận doanh thu đều đặn hàng tháng, thầy Chúc Phong thuỷ không còn là một giáo viên trên chợ khoá học trực tuyến mà đã trở thành tấm gương cho tinh thần khởi nghiệp. Nhắc lại quãng thời gian mới bắt đầu, thấu hiểu những khó khăn mà thầy cô gặp phải khi bắt đầu kinh doanh, thầy Chúc luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của bản thân.

Lời khuyên thầy Chúc cho những ai mong muốn khởi nghiệp với giáo dục 4.0

Kết thúc buổi trò chuyện, thầy dành tặng lời khuyên cho những ai đang muốn start-up trong lĩnh vực này: “Hãy biết tận dụng cơ hội do thời đại công nghệ thông tin mang lại, bạn sẽ thấy hiệu quả của nó giúp cho bạn có thu nhập gấp nhiều lần đi dạy trực tiếp

***

Hachium tự hào là đơn vị đồng hành và bảo mật các khoá học online của thầy Chúc phong thuỷ. Trong quá trình hỗ trợ trên 200 giáo viên làm chủ website dạy học trực tuyến của riêng mình, Hachium đã rút ra nhiều bài học thành công và tạo ra các công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho bất cứ ai có mong muốn khởi nghiệp với giáo dục 4.0.

Bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh khoá học trực tuyến của mình ngay hôm nay bằng việc đăng ký tại đây
Hoặc nhận ebook hướng dẫn kinh doanh tại đây.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác trên Blog của Hachium tại đây.

 

Comment