Phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí nào có thể để đáp ứng nhu cầu dạy – học online trong mùa dịch Covid-19? Trong bài viết này, Hachium sẽ review top 5 phần mềm dạy học trực tuyến miễn phí phổ biến nhất năm 2020.

1. Zoom Cloud Meetings

Về Zoom Cloud Meetings

Zoom có hai bản: miễn phítrả phí. Bao gồm hai tính năng: tạo phòng học trực tuyến và quay video bài giảng.

Ở bản miễn phí, Zoom cung cấp các tùy chọn giới hạn:

 • Phòng học tối đa 100 người tham gia.
 • Cuộc gọi 1 – 1 không giới hạn.
 • Giới hạn 40 phút cho mỗi lần meeting.
 • Không giới hạn số lần meeting.
Dạy học trực tuyến miễn phí - Zoom Cloud Meetings
Dạy học trực tuyến miễn phí – Zoom Cloud Meetings

Vấn đề của Zoom

Ngoài những ưu điểm và nhược điểm này, người dùng cũng gặp phải bất tiện khi bản miễn phí chỉ giới hạn trong 40 phút, phải thoát ra, vào lại nên rất mất thời gian. Hơn thế nữa, hiện nay Zoom đang vấp phải cuộc tranh cãi lớn về vấn đề bảo mật. Phần mềm Zoom tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng như mã hóa dữ liệu đầu cuối kém, dễ dàng bị dò quét ID cuộc họp, lỗ hổng liên quan đến đường dẫn UNC (Universal Naming Convention). 

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin – truyền thông) cho biết, hiện đã ghi nhận hơn 500.000 tài khoản Zoom đã bị lộ, lọt thông tin cá nhân của người sử dụng. Trong đó bao gồm email, mật khẩu, đường dẫn URL các cuộc họp và mật khẩu kèm theo.

Vấn đề bảo mật của Zoom
Vấn đề bảo mật của Zoom

Cho dù người dùng có đăng ký tài khoản Zoom hay không thì Zoom vẫn có thể thu thập Dữ liệu cá nhân khi người dùng sử dụng hoặc tương tác với bất kỳ dịch vụ nào. Thông qua những lỗ hổng trên, tin tặc có thể truy cập bất hợp pháp vào các phòng học, truyền bá những thông tin độc hại hay cài đặt mã độc lên máy tính người dùng,…

Như vậy, có thể thấy, dễ dàng truy cập và tạo bài giảng chưa chắc đã là một lợi thế của Zoom. Bởi chính sự dễ dàng đó lại gây ra lỗ hổng bảo mật khi để lộ thông tin người dùng. Đó là cơ sở để Cục An toàn thông tin đưa ra khuyến cáo cần cân nhắc cẩn thận khi sử dụng phần mềm họp trực tuyến Zoom. Hoặc nếu vẫn muốn sử dụng phần mềm này thì cần đổi ngay mật khẩu phức tạp, tránh sử dụng chung với tài khoản khác.

2. Microsoft Teams

Về Microsoft Teams

Microsoft Teams có hai bản: miễn phítrả phí. Bao gồm các tính năng: Chat, tổ chức video trực tuyến, chia sẻ màn hình, chia sẻ slide PowerPoint, tạo bài tập, tạo danh sách lớp,…

Cả 2 bản Microsoft Teams miễn phí và có phí đều có cuộc họp Kênh và chia sẻ màn hình. Teams thường được bán kèm trong gói Office 365 nên sẽ không mất phí sử dụng nếu giáo viên hiện đã sử dụng Office 365. Hoặc không, Microsoft vẫn cho phép tải về bản miễn phí với tính năng:

 • Tổ chức cho tối đa 250 người trong một cuộc họp bằng Teams.
 • Gọi video, chia sẻ màn hình, slide, chat trong khi call,…
 • Lưu trữ tệp cá nhân và tệp nhóm: Mỗi người sẽ nhận được 10 GB dung lượng lưu trữ tệp nhóm và 2 GB dung lượng lưu trữ tệp cá nhân.
Dạy học trực tuyến miễn phí - Microsoft Teams
Dạy học trực tuyến miễn phí – Microsoft Teams

Ưu điểm

Ưu điểm nổi bật của Microsoft Teams là khả năng bảo mật dữ liệu cao, và gần như không có lỗ hổng bảo mật như Zoom. Bởi Microsoft cho biết họ không sử dụng dữ liệu người dùng cho bất cứ điều gì ngoài việc cung cấp dịch vụ người dùng đã đăng ký. Công ty tuyên bố họ không quét email, tài liệu hoặc nhóm để quảng cáo hoặc cho các mục đích không liên quan đến dịch vụ. Microsoft cũng không có quyền truy cập vào nội dung được tải lên của người dùng.

Hạn chế

 • Hạn chế của Microsoft Teams nằm ở tính năng thông báo. Tức là người học phải luôn luôn mở máy/app lên mới biết được có lớp học đang hoạt động. Điều này sẽ khó linh động trong việc dạy và học trực tuyến.
 • Nhiều học sinh phàn nàn rằng khi nhấn vào mục “Bài tập” thì không thấy xuất hiện nội dung bài tập mặc dù giáo viên đã giao bài.

3. Hachium

Về Hachium

Hachium là nền tảng dạy học online cung cấp đa dạng các công cụ:

Đầu tiên, nhà trường/giáo viên sử dụng phần mềm của Hachium để tạo dựng một website dạy học của riêng mình. Với tính năng này, người dạy chỉ việc số hóa bài giảng rồi đăng lên trang web là học sinh có thể tự đăng nhập vào hệ thống và học/làm bài. Mỗi website giống một trường học trực tuyến mang thương hiệu riêng, nhà trường/giáo viên dễ dàng quản lý người học nhờ những công cụ đã được tích hợp sẵn.

Thứ hai, Hachium còn cung cấp tính năng web conferencing. Nhờ đó, người dạy và người học có thể tương tác trực tiếp thông qua các tính năng: mời người học tham gia, chia sẻ màn hình/slide bài giảng, chat trong khi call, mute mic, raise hand,…

Hachium - Dạy học trực tuyến miễn phí
Hachium – Dạy học trực tuyến miễn phí

Tại sao nên sử dụng phần mềm của Hachium?

Hachium là nền tảng tự tạo website dạy học trong 10 phút với những tính năng ưu việt:

 • Hachium ra đời với mục đích phục vụ nhu cầu dạy học trực tuyến của người Viêt. Giao diện được tối ưu hóa để thân thiện với người dùng và luôn hỗ trợ người dùng trong suốt quá trình sử dụng.
 • Đầy đủ hệ thống quản lý học viên, khóa học, doanh thu
 • Bảo mật bài giảng, chống download
 • Liên tục nâng cấp, có thể dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi.
 • Tích hợp sẵn các phương thức thanh toán

4. Google Hangouts

Google Hangouts Meet hay còn được biết đến với các tên gọi khác như Google Meet, Google Hangouts, Hangouts Meet. Nó là tính năng đi kèm của Google Plus và là “con đẻ” của Google. Để có thể sử Google Hangouts, người dùng chỉ cần có tài khoản G Suite.

Lưu ý: là khi đăng kí tài khoản G Suite, người dùng được sử dụng bản miễn phí trong 14 ngày, sau đó sẽ tính phí theo bảng giá dưới đây:

Bảng giá G Suite
Bảng giá G Suite

Google Hangouts hỗ trợ chạy trên 2 nền tảng IOS và Android. Ngoài tính năng chat, gọi điện thoại, gọi video, phần mềm này còn cung cấp một số tính năng khác như:

 • Cho phép người dùng chia sẻ link để nhiều người cùng tham gia vào cuộc họp mà không cần đăng ký tài khoản.
 • Số lượng người tham gia tối đa lên đến 100 người và không giới hạn thời gian cuộc gọi (ở nền tảng Hangout cũ chỉ có 25 người tham gia).
 • Dễ dàng lên lịch các cuộc họp trên Google Hangouts Meet và chia sẻ với người khác
Dạy học trực tuyến miễn phí - Google Hangouts
Dạy học trực tuyến miễn phí – Google Hangouts

Hạn chế của Google Hangouts

 • Phần mềm này chỉ sử dụng được trong trình duyệt Chrome nên đây cũng là một phần hạn chế nếu người dùng muốn sử dụng trên một nền tảng khác.
 • Người dùng cần phải tải một ứng dụng bổ sung: Chrome Remote nếu muốn chia sẻ màn hình.
 • Để thực hiện cuộc gọi thoại, người dùng phải tạo số điện thoại thông qua “Google Voice”

5. Google Classroom

Google Classroom là nền tảng miễn phí dành cho giáo viên và học sinh có thể tổ chức dạy học trực tuyến. Để sử dụng Google Classroom các thầy cô và nhà trường cần phải đăng ký tài khoản Education. Google Classroom giúp tổ chức lớp học một cách đơn giản nhờ có sự hỗ trợ của 3 tính năng quan trọng: Giao tiếp, Giao bài tập Lưu trữ.

Dạy học trực tuyến miễn phí - Google Classroom
Dạy học trực tuyến miễn phí – Google Classroom

Ưu điểm:

 • Google Classroom được phân phối thông qua bộ công cụ Google Apps for Education hoàn toàn miễn phí cho người dùng. 
 • Dễ dàng quản lý lớp học: giáo viên có thể nắm bắt xem học sinh có nộp bài đúng hạn không và đưa ra nhận xét phía dưới mỗi bài làm. Mỗi khi có bài giảng mới hay học sinh nộp bài thì cả giáo viên và học sinh đều nhận được thông báo.
 • Không giới hạn về dung lượng: Google Classroom cho phép giáo viên lưu trữ toàn bộ tài liệu giảng dạy, video bài giảng,… ngay trên Drive của lớp học và chia sẻ cho học sinh mà không phải bận tâm về dung lượng.
Ưu điểm & Hạn chế của Google Classroom
Ưu điểm & Hạn chế của Google Classroom

Nhược điểm:

 • Google Classroom hoàn toàn sử dụng tiếng anh nên hầu hết giáo viên sẽ gặp khó khăn trong quá trình sử dụng.
 • Google Classroom chưa tích hợp Google Hangouts nên tương tác giữa người dạy và người học chỉ có thể thông qua các tệp tài liệu được tải lên.
 • Google Classroom không cho phép truy cập từ nhiều miền: để có thể tạo lớp học trong Google Classroom, người dạy không thể sử dụng tài khoản Gmail riêng của mình mà phải đăng nhập vào Google Apps for Education.

Tạm kết

Các nền tảng dạy học trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams, Google Hangouts hay Google Classroom đa phần đều cài đặt ngôn ngữ mặc định là tiếng anh. Đồng thời, không phải tất cả trong số đó đều là những nền tảng chuyên biệt dành cho giáo dục. Bởi vậy, giáo viên chắc chắn sẽ lúng túng khi sử dụng cũng như không nhận được nhiều hỗ trợ từ những nền tảng này so với một sản phẩm dành riêng cho người Việt. Và Hachium – Tự tạo website dạy học trong 10 phút của chúng tôi tự tin là một phần mềm của người Việt, có thể đáp ứng yêu cầu dạy học của mọi nhà trường/giáo viên Việt Nam.