Trong thời đại mọi lĩnh vực đều hướng tới chuyển đổi số như hiện nay, số hóa bài giảng là cụm từ được nhắc đến nhiều lần. Vậy số hóa bài giảng là gì và tại sao nó lại được coi là xu hướng giáo dục thời đại 4.0? 

1. Số hóa bài giảng là gì?

Số hóa bài giảng là quá trình chuyển đổi từ những tài liệu học truyền thống thành các bài giảng có thể được lưu trữ và sử dụng được qua Internet. Khi thực hiện số hóa bài giảng E-learning, một môi trường học tập tổ hợp các công nghệ lưu trữ, mã hóa và truyền tải dữ liệu được tạo ra. Nhờ có hình thức này, người học có thể tự lựa chọn cho mình những phương thức học tập cũng như các công cụ hỗ trợ tiến trình học tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Số hóa bài giảng là gì?
Số hóa bài giảng là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm trước tiên phải kể đến là đáp ứng khả năng linh hoạt thời gian, địa điểm cho người học. Người học có thể học ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào miễn là có kết nối với Internet. Thay vì học theo một thời gian cố định thì họ có thể học trong thời gian rảnh rỗi.

Hơn nữa, hình thức học này giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các lớp học truyền thống. Bởi vậy mà học viên có thể tham gia khóa học về nhiều lĩnh vực khác nhau mà không phải quá lo lắng về vấn đề chi phí.

Ưu điểm quan trọng nhất là khả năng lưu trữ bài giảng. Chỉ cần một lần số hóa bài giảng, nó sẽ được lưu lại. Nhờ đó người học có thể xem lại những nội dung dã được giảng dạy khi không hiểu bài.

Hạn chế

Tuy nhiên, với hình thức dạy – học nào thì cũng có hai mặt ưu, nhược điểm. Bên cạnh những ưu điểm, mô hình này cũng bộc lộ vài điểm hạn chế.

Đầu tiên phải kể đến khả năng tương tác giữa người dạy và người học. Nó vẫn tồn tại độ trễ khi không kịp đáp ứng nhu cầu trao đổi, thắc mắc của học sinh với giáo viên. Thứ hai, học qua các bài giảng được số hóa đòi hỏi tính tự giác, khả năng tự nghiên cứu rất cao. Bởi vậy, học viên cần thực sự tập trung vào bài học nếu không muốn lãng phí kiến thức cũng như chi phí bỏ ra.

2. Số hóa bài giảng E-learning – xu hướng giáo dục tất yếu thời đại 4.0

Công nghệ đang dần thay đổi mọi lĩnh vực của cả hiện tại và tương lai. Theo đó yêu cầu về các kỹ năng làm việc, học tập cũng cần có bước chuyển mình để kịp thích nghi. Đây chính là lúc cần thay đổi tư duy và phương pháp giáo dục đối với các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nền giáo dục 4.0 coi người học đóng vai trò trung tâm. Tính tự giác, tự học, tự nghiên cứu và tự hòa nhập quốc tế là hành trang cần thiết để bước vào guồng quay của công nghệ hiện đại. 

Có một thực tế rằng, ở Châu Á nói chung và ở Việt Nam nói riêng, đa số các bậc phụ huynh đều là người quyết định mục tiêu thay con và gò ép con phải đạt được những điều ba mẹ mong muốn. Đó là cách giáo dục trái ngược hoàn toàn so với các nước phương Tây. Muốn con phát triển bản thân thì cần cá nhân hóa việc học nghĩa là học sinh có quyền quyết định lựa chọn môn học, hình thức học ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào.

Tại sao số hóa bài giảng là xu hướng giáo dục tất yếu thời đại 4.0
Tại sao số hóa bài giảng là xu hướng giáo dục tất yếu thời đại 4.0

Theo ông Mike Pelletier – chuyên gia Edtech-Elearning từ Blyth Academy Canada cho rằng, xu hướng giáo dục đã chuyển đổi từ giáo dục đại trà sang huấn luyện dạy dỗ từng cá nhân và ở kỷ nguyên 4.0 sẽ tập trung vào “cá nhân hóa” học sinh. Do đó việc giáo dục trực tuyến, số hóa bài giảng sẽ ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng ở khắp nơi trên thế giới. Bởi vậy, chúng ta cần hướng tới một xã hội không giới hạn khoảng cách về mặt địa lý và không giới hạn về khám phá, chia sẻ kiến thức mới. 

Theo đó, các bài giảng được số hóa sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của giáo dục. Ngoài số giờ học trên lớp, học sinh có thể được tự do học ở nhà, học nhóm,… qua các bài giảng trên hệ thống/website của nhà trường, trường học trực tuyến,… Khi đó, các em được rèn luyện kỹ năng tiếp cận những nguồn thông tin chuẩn quốc tế, lấp đầy khoảng trống trong giáo dục truyền thống. Biết cách tự ứng dụng công nghệ tiên tiến để khai thác tối đa thông tin, xử lý giải quyết vấn đề theo hướng suy nghĩ của bản thân. Ngược lại, nếu bỏ ngơ vấn đề này thì các em sẽ bị kém bởi mặt nhận thức, kỹ năng xử lý vấn đề.

3. Nên số hóa bài giảng như thế nào để thực sự mang lại hiệu quả?

Số hóa bài giảng là cần thiết nhưng nếu số hóa bài giảng một cách ồ ạt thì đó lại là điều đáng suy ngẫm. Số hóa bài giảng E-learning được coi là một hình thức dạy – học trực tuyến và nhiều người cho rằng dạy học trực tuyến có thể thay thế được dạy học truyền thống. Khi đó nhà trường sẽ không còn là nơi cần thiết để tiến hành dạy học nữa. Nhưng thực tế chỉ ra rằng các trường học tryền thống không thể được thay thế hoàn toàn.

Bài giảng nên được số hóa như thế nào để mang lại hiệu quả?
Bài giảng nên được số hóa như thế nào để mang lại hiệu quả?

Trong khi cả hai bên bài giảng được số hóa và dạy học truyền thống vẫn chưa khắc phục hết các nhược điểm của mình, thì một cách tiếp cận mới nổi lên, kết hợp cả hai cách kể trên: mô hình học hỗn hợp. Theo đó, người học sẽ học online qua các bài giảng E-learning tại nhà một phần (thường là các bài lý thuyết) và lên lớp học trực tiếp một phần (thường là các bài thực hành, bài tập). Như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian, học sinh có thời gian tự nghiên cứu lý thuyết ở nhà, còn thời gian trên lớp sẽ dành cho trao đổi trực tiếp những vấn đề thắc mắc và chia sẻ suy nghĩ với giáo viên, bạn học.

Theo nhiều nhà giáo dục, đây là hình thức học kết hợp được tất cả ưu điểm của cả hai hình thức học truyền thống và học online. Tại Mỹ, mô hình đào tạo trực tuyến đã được triển khai tại hơn 34 bang và 29 bang áp dụng mô hình Blended Learning (tích hợp học trực tuyến với chương trình tại trường).

Tạm kết

Số hóa bài giảng xuất phát từ xu hướng giáo dục thời đại số và những ưu điểm của hình thức này là không thể phủ nhận. Thế nhưng, những ưu điểm đó sẽ hoàn toàn phát huy tác dụng và hạn chế thực sự được khắc phục khi nó được kết hợp với dạy học truyền thống. Khi đó, nó sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo dục nói chung và giáo dục thời đại số nói riêng. 

Bước vào giáo dục thời đại 4.0, các nhà trường nên sử dụng một nền tảng sẵn có để số hóa bài giảng. Bởi nó không những giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng bộ hóa bài giảng mà giao diện được tối ưu hóa để thân thiện với người dùng. Chúng tôi, Hachium – Tạo website dạy học trong 10 phút hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu với những tính năng ưu việt.